Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm nang lông

14:43:22 - 11/06/2014 - admin

Viêm nang lông bắt đầu khi nang lông bị hư hại do ma sát từ quần áo , vết cắn của côn trùng, tắc nghẽn nang lông, cạo , hoặc bím tóc quá chặt và quá gần da đầu. Trong hầu hết các trường hợp viêm nang lông, các nang bị hư hỏng sau đó bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus.

1. Bệnh viêm nang lông là gì?

Viêm nang lông  là nhiễm trùng và viêm của một hoặc nhiều nang lông . Viêm nang lông có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên da ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bệnh có thể xuất hiện như là dấu chấm màu đỏ đến màu trắng trên ngực, lưng và cánh tay…

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm nang lông:

Viêm nang lông bắt đầu khi nang lông bị hư hại do ma sát từ quần áo , vết cắn của côn trùng, tắc nghẽn nang lông, cạo lông chân, hoặc bím tóc quá chặt và quá gần da đầu. Trong hầu hết các trường hợp viêm nang lông, các nang bị hư hỏng sau đó bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus.

Viêm nang lông do các loại nấm T. rubrum , Malassezia viêm nang lông .

Viêm nang lông do vi khuẩn như tắm trong bồn nước nóng không được làm sạch do vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa. Các triệu chứng được tìm thấy xung quanh các bộ phận cơ thể mà ngồi trong bồn tắm nóng – thường là chân, hông, mông , và các khu vực xung quanh.

Do virus: có thể xảy ra khi virus Herpes Simplex lây nhiễm lây lan đến nang lông gần đó – chủ yếu là xung quanh miệng.

Một nguyên nhân nữa là do tế bào da chết trên da quá dày mà không được loại bỏ thường xuyên sẽ làm bít lại các lỗ chân lông. Sợi lông mọc lại quá yếu không thể vươn ra khỏi da, chúng cứ phát triển tiếp và cuộn tròn lại gây viêm, nhiễm khuẩn và sưng tấy, mẩn đỏ và ngứa.

3. Biểu hiện bênh viêm nang lông:

Trên da xuất hiện các sẩn đỏ hoặc mụn mủ ở cổ nang lông, xung quanh có quầng đỏ. Khi mụn vỡ để lại vết chợt nhỏ và đóng vẩy tiết. Có thể chỉ có vài mụn nhỏ rải rác nhưng cũng có khi tụ thành đám mụn viêm vùng râu mép, râu cằm…

Nhiễm khuẩn có thể lan sâu hơn toàn bộ nang lông, đó là viêm chân tóc (sycosis). Tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, viêm nang lông sẽ để lại những vết thâm thiếu thẩm mỹ, đồng thời gây ngứa ngáy, khó chịu. Khi nang lông bị áp-xe sẽ biến chứng thành nhọt, nặng hơn là nhọt cụm, hoặc viêm mô dưới da có thể gây sốt, ảnh hưởng tới sinh hoạt, đời sống. Đặc biệt, bệnh viêm nang lông thường dai dẳng, dễ bị tái phát nếu không điều trị triệt để và đúng cách.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook