Có nên tẩy trắng da vùng kín bằng chanh?

10:26:05 - 30/05/2014 - admin

Một số người khuyên em nên rửa “vùng kín” bằng dung dịch nước chanh pha loãng để cân bằng độ pH trong âm đạo, giảm nguy cơ viêm nhiễm. Bác sĩ cho em hỏi, điều này có đúng không? Em nên làm thế nào mới đúng? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Lan Phương)

Bạn thân mến, Vùng kín có độ pH thay đổi từ 3,8 – 4,6 tuỳ thuộc vào tuổi và tình trạng nội tiết sinh dục (độ pH 7 là trung tính, pH dưới 7 là có tính axit và pH trên 7 là có tính kiềm). Stress, mang thai, mãn kinh, đang trong kì kinh và quan hệ tình dục có thể làm thay đổi sự cân bằng pH của âm đạo.

Âm đạo khỏe mạnh chứa cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn không có lợi. Môi trường axit giúp diệt hoặc kiểm soát vi khuẩn không có lợi. Sử dụng xà phòng thông thường để rửa “vùng kín” cũng sẽ ảnh hưởng đến độ pH axit của âm đạo. Nếu môi trường âm đạo có tính kiềm hóa, nó sẽ làm giảm khả năng tự bảo vệ của âm đạo, mối cân bằng giữa các nhóm vi khuẩn bị phá vỡ và tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu phát triển và viêm nhiễm âm đạo dễ xảy ra.

Bất cứ tác động nào liên quan tới hóa chất lam sach vung kin đều có thể làm mất cân bằng môi trường vốn có của nó, từ đó làm tăng nguy cơ tiêu diệt vi khuẩn “bảo vệ”, phát triển vi khuẩn “gây bệnh” và giảm khả năng tự bảo vệ của “vùng kín”. Vì vậy, cho dù là bạn dùng nước chanh pha loãng, nước muối để tri tham den vung kin đều phải theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ bạn không nên suy đoán rồi tự mình thực hiện.

Để làm trắng da vùng kín, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và lau khô, mặc quần chíp rộng rãi, thoáng mát ban đêm và ban ngày. Không nên lạm dụng bất kỳ hóa chất nào ngoài nước thiên nhiên, như thế sẽ tránh được nhiều bệnh lý không đáng có xảy ra.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook